Home » » รมต.สำนักนายกรัฐมนตรีรณรงค์ให้ผู้ประกอบการเลิกใช้โฟมบรรจุอาหารที่ตลาดรังสิต

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีรณรงค์ให้ผู้ประกอบการเลิกใช้โฟมบรรจุอาหารที่ตลาดรังสิต จังหวัดปทุมธานี
วันนี้ (2 ก.ย.2559) เวลา 14.30 น. หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่รณรงค์ให้ผู้ประกอบการเลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร ณ ตลาดรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ในโครงการรณรงค์ร่วมใจ เลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร ซึ่งข้อมูลจากกรมอนามัยในปัจจุบันพบว่ามีองค์กรปลอดโฟม 100% จำนวน 9,492 แห่งทั่วประเทศจาก 130 องค์กร
เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารร้อนจัดจะทำให้โฟมเสียรูปทรง เกิดการหลอมละลายและมีสารเคมีที่อยู่ในเนื้อโฟม ซึ่งมองไม่เห็นปนเปื่อนออกมาอยู่ในอาหาร โดยสารเคมีที่พบในภาชนะโฟมบรรจุอาหารที่สำคัญ ได้แก่ สารสไตรีน เป็นสารก่อมะเร็งเพิ่มความเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก มีผลต่อสมองและเส้นประสาท ทำให้อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย นอนหลับยาก ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ทำให้มีปัญหาต่อมไทรอยด์และประจำเดือนในสตรีผิดปกติ สารเบนซิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน สารชนิดนี้ละลายได้ดีในน้ำมันเมื่อเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้อาเจียน หัวใจเต้นแรง หากได้รับสารชนิดนี้เป็นเวลานาน ทำให้เป็นโรคโลหิตจางเนื่องจากสารเบนซินจะทำลายไขกระดูก ทำให้จำนวนเม็ดเลือดลดลงและสารพทาเลท เป็นสารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ์ทำให้ผู้ชายเป็นหมัน หากเป็นหญิงมีครรภ์อาจมีอาการดาวน์ซินโดรมและอายุสั้นได้ ซึ่งการละลายของสารเคมีทั้ง 3 ชนิดนี้จะมากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 ประการ ได้แก่ อุณหภูมิของอาหาร ไขมันในอาหารและระยะเวลาที่อาหารสัมผัสกับภาชนะโฟม โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารประเภทผัดทอด จะทำให้สารสไตรีนละลายออกมาได้มากกว่า
ads


0 comments:

Post a Comment

Powered by Blogger.

Blog Archive

Random Posts

Social Share

Find Us On Facebook

Sponsor

Popular Posts

Recent comments

Recent Comments

Random Posts

Popular Posts

Popular Posts